Tìm hiểu các nội dung cơ bản của pháp luật về dịch vụ logistics tại Việt Nam
   Văn hóa - Du lịch   Triết học - Tôn giáo   Vũ trụ - Thiên văn
   Khoa học thường thức   Lịch sử - Chính trị   Thể thao
   Luật Học   Báo chí - Truyền thông   Xã Hội Học
   Hành chính   Mỹ Học   Tâm lý học
   Đông Phương Học   Ngôn ngữ học
 

Tìm hiểu các nội dung cơ bản của pháp luật về dịch vụ logistics tại Việt Nam

     Sự phong phú, đa dạng hóa của các hoạt động thương mại trong điều kiện kinh tế thị trường đã kéo theo yêu cầu phải nâng cao tính chuyên môn hóa. Nhằm đáp ứng xu thế khách quan đó, đồng thời cũng để thúc đẩy quá trình giao lưu thương mại, dịch vụ giao nhận hàng hóa ra đời và ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong lưu thông hàng hóa. Đặc biệt, trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, khi mà hoạt động giao lưu thương mại diễn ra ở phạm vi rộng khắp trên toàn thế giới, thì chính bản thân nội hàm của giao nhận hàng hóa cũng được mở rộng và đòi hòi phải có sự điều chỉnh hợp lý của pháp luật. Pháp luật thương mại Việt Nam công nhận khái niệm này với tên gọi “dịch vụ logistics” và bước đầu đã xây dựng được một hệ thống các quy định điều chỉnh hoạt đông thương mại này – cho thấy nỗ lực của chúng ta trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

      Vậy, để có thể hiểu thêm về dịch vụ logistics cũng như tầm quan trọng của nó trong giao lưu thương mại, hãy cùng Tìm hiểu các nội dung cơ bản của pháp luật về dịch vụ logistics tại Việt Nam.

I. Khái quát chung về dịch vụ logistics.

1. Khái niệm.

     Dịch vụ logistics được định nghĩa như sau tại Điều 233 Luật thương mại 2005: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Dịch vụ logistics được phiên âm theo tiếng Việt là dịch vụ lô-gi-stíc.”

     Luật thương mại 1997 gọi dịch vụ này bằng một cái tên thuần Việt và dễ hiểu hơn, là dịch vụ giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường mà nội hàm khái niệm “giao nhận hàng hóa” ngày càng được mở rộng. Chính vì vậy, nhằm đáp ứng các yêu cầu khách quan, Luật thương mại 2005 đã lần đầu ghi nhận khái niêm dịch vụ logistics với nội dung đã trích dẫn trên.

     Để hiểu rõ hơn về loại dịch vụ này, ta hãy cùng xét các đặc trưng pháp lý của nó.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Tìm hiểu các nội dung cơ bản của pháp luật về dịch vụ logistics tại Việt Nam ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
LH02962
Loại tài liệu  Word (.doc)  Lượt tải:  0
Mức phí: : 500 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn Like bạn có cơ hội nhận 30.000 điểm.
Nhấn Download
Để tải tài liệu về máy.
Nhấn Thanh toán Để tìm hiểu các phương án nạp điểm ưu việt.

 Hỗ trợ viên
Chat with Hotro 01  Chat with Ho tro 02  Chat with Ho tro 02
 
 
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ?

Đăng ký | Quên mật khẩu

Sách hay
Sinh viên cần làm gì trong thời đại mới P1
Sách nói
Nghệ thuật lãnh đạo - Quản trị tài chính -Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Sách nói
Lê Thẩm Dương - Ý Nghĩa Của Màu Sắc và Sức Mạnh Đồng Tiền
Sách nói
Lê Thẩm Dương Nghệ thuật lãnh đạo và Quản trị tài chính
Sách nói
Xem thêm

Giới thiệu | Facebook | Twitter | Google Plus

Copyright © 2009-2013 Thuvientructuyen.vn

KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ IKIDOC.COM

DMCA.com Protection Status