Thực trạng và giải pháp về hoạt động chất vấn của Đại biểu quốc hội nước ta
   Văn hóa - Du lịch   Triết học - Tôn giáo   Vũ trụ - Thiên văn
   Khoa học thường thức   Lịch sử - Chính trị   Thể thao
   Luật Học   Báo chí - Truyền thông   Xã Hội Học
   Hành chính   Mỹ Học   Tâm lý học
   Đông Phương Học   Ngôn ngữ học
 

Thực trạng và giải pháp về hoạt động chất vấn của Đại biểu quốc hội nước ta

Trong bộ máy nhà nước, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân và là cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội là tổ chức chính quyền đại diện cho ý chí, lợi ích của nhân dân lao động dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Quốc hội có quyền quyết định vấn đề quan trọng nhất của đất nước như thông qua hiến pháp, các đạo luật, giám sát tối cao hoạt động của bộ máy nhà nước..v.v. Các đại biểu Quốc hội là công dân ưu tú thuộc mọi dân tộc trong cả nước được nhân dân tín nhiệm bầu ra và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Hằng năm, thông thường nước ta tổ chức hai kì họp Quốc hội để thảo luận, bàn bạc những vấn đề quan trọng của đất nước cũng như để giải đáp khúc mắc, tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân về mọi vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa – giáo dục, an ninh quốc phòng  thông qua công tác báo cáo, chất vấn của các đại biểu Quốc hội và các nhà lãnh đạo vv… Trong các kì họp này, có rất nhiều vấn đề được dư luận, công chúng quan tâm vì vậy hoạt động chất vấn của đại biểu quốc hội là một vấn đề quan trọng . Bài viết của em dưới đây sẽ làm rõ hơn phần nào về Thực trạng và giải pháp về hoạt động chất vấn của Đại biểu quốc hội nước ta.
B. NỘI DUNG
1. Khái niệm 
Đại biểu quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu ra mình mà còn đại diện cho nhân dân cả nước. Đại biểu Quốc hội phải liên hệ chặt chẽ với quần chúng nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, thu thập và phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri với Quốc hội, đồng thời vận động quần chúng nhân dân thi hành đúng các quy định của nhà nước.
Chất vấn là một biện pháp thực hiện quyền giám sát của Quốc hội. Chất vấn là quyền của đại biểu Quốc hội đòi hỏi một cơ quan nhà nước, một nhà chức trách phải trả lời, báo cáo với cơ quan quyền lực nhà nước về vấn đề có liên quan đến hoạt động của cơ quan hoặc người bị chất vấn. Chất vấn là một dạng câu hỏi nhưng hoàn toàn khác câu hỏi bình thường, nó là dạng câu hỏi làm rõ trách nhiệm cá nhân,về nguyên nhân và cách khắc phục.
Trả lời chất vấn là hoạt động của các cá nhân có thẩm quyền nhằm giải đáp khúc mắc,nguyện vọng của nhân dân thông qua đại biểu Quốc hội – người trực tiếp lắng nghe ý kiến từ nhân dân. Vì vấn đề chất vấn chỉ được đặt ra khi đã được các đại biểu Quốc hội điều tra, nghiên cứu kĩ lưỡng và đã có chủ định về trách nhiệm của cơ quan hoặc người bị chất vấn nên khi chất vấn đã được nêu lên thì buộc các cơ quan hoặc người bị chất vấn phải trả lời và trả lời nghiêm túc.
2. Vai trò và ý nghĩa của hoạt động chất vấn đại biểu Quốc hội
Chất vấn là một hình thức giám sát trực tiếp của Quốc hội, được quy định tại Điều 98 của Hiến pháp 1992 và được cụ thể hóa tại Điều 49 Luật Tổ chức Quốc hội, Điều 40 Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Chương IV Nội quy kỳ họp Quốc hội. Chính vì vậy, chất vấn có vai trò rất quan trọng, tác động lớn đến hiệu lực, hiệu quả hoạt động giámsát tối cao của Quốc hội.
 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Thực trạng và giải pháp về hoạt động chất vấn của Đại biểu quốc hội nước ta ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
LH03126
Loại tài liệu  Word (.doc)  Lượt tải:  10
Mức phí: : 500 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn Like bạn có cơ hội nhận 30.000 điểm.
Nhấn Download
Để tải tài liệu về máy.
Nhấn Thanh toán Để tìm hiểu các phương án nạp điểm ưu việt.

 Hỗ trợ viên
Chat with Hotro 01  Chat with Ho tro 02  Chat with Ho tro 02
 
 
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ?

Đăng ký | Quên mật khẩu

Sách hay
Sinh viên cần làm gì trong thời đại mới P1
Sách nói
Nghệ thuật lãnh đạo - Quản trị tài chính -Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Sách nói
Lê Thẩm Dương - Ý Nghĩa Của Màu Sắc và Sức Mạnh Đồng Tiền
Sách nói
Lê Thẩm Dương Nghệ thuật lãnh đạo và Quản trị tài chính
Sách nói
Xem thêm

Giới thiệu | Facebook | Twitter | Google Plus

Copyright © 2009-2013 Thuvientructuyen.vn

KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ IKIDOC.COM

DMCA.com Protection Status