Sưu tầm, giới thiệu và đánh giá các thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo của văn minh Ấn Độ cổ trung đại
   Văn hóa - Du lịch   Triết học - Tôn giáo   Vũ trụ - Thiên văn
   Khoa học thường thức   Lịch sử - Chính trị   Thể thao
   Luật Học   Báo chí - Truyền thông   Xã Hội Học
   Hành chính   Mỹ Học   Tâm lý học
   Đông Phương Học   Ngôn ngữ học
 

Sưu tầm, giới thiệu và đánh giá các thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo của văn minh Ấn Độ cổ trung đại

Nền văn minh Ấn Độ là một nền văn minh nổi tiếng và thuộc về những nền văn minh cổ nhất thế giới. Trải qua một giai đoạn lịch sử dài  từ thời cổ đại cho đến thời lỳ trung đại, văn minh Ấn Độ đã phát triển và đạt được những thành tựu rực rỡ trên tất cả các mặt như các thành tựu về chữ viết, văn học, tư tưởng tôn giáo, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật mà tiêu biểu nhất là thành tựu kiến trúc ấn độ giáo. Tìm hiểu kiến trúc Ấn Độ giáo của nền  văn minh Ấn Độ cổ trung đại sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tầm quan trọng của nền văn minh này không chỉ đối với đất nước Ấn Độ nói riêng mà còn ảnh hưởng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu về vấn đề này, chúng em xin chọn đề tài cho bài tập nhóm của mình như sau: “ Sưu tầm, giới thiệu và đánh giá các thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo của văn minh Ấn Độ cổ trung đại.” 

          Do kiến thức còn nhiều hạn chế nên trong bài làm không thể tránh khỏi những sai sót. Rất mong thầy cô đóng góp ý kiến để chúng em có thể hoàn thiện đề tài tốt hơn. 

        Chúng em xin chân thành cảm ơn !

NỘI DUNG

I. Khái quát nền văn minh Ấn Độ cổ trung đại nói chung và thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo nói riêng. 

          Như đã nói ở trên, nền văn minh Ấn Độ là một nền văn minh nổi tiếng và thuộc về những nền văn minh cổ nhất thế giới, bao gồm cả vùng đất ở các nước như: Ấn Độ, Pakixtan, Nêpan, Bănglađét ngày nay. Trong suốt quá trình phát triển của mình, nền văn minh Ấn Độ đã có rất nhiều thành tựu quan trọng  ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nền văn minh khác như thành tựu về chữ viết, về văn học, tôn giáo. Đặc biệt, là những thành tựu về lĩnh vực nghệ thuật. Nghệ thuật Ấn Độ cổ trung đại phong phú và đặc sắc bao gồm nhiều mặt,trong đó nổi bật nhất là ngành kiến trúc và điêu khắc. Ấn Độ là nơi có nghệ thuật tạo hình phát triển vượt bậc với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo. Khi nói đến nghệ thuật kiến trúc của văn minh Ấn Độ cổ trung đại ta không thể không kể đến những thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo. Do là tôn giáo chính của Ấn Độ cho đến bây giờ nên các công trình kiến trúc Hinđu giáo được xây dựng nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ vào khoảng thế kỉ VII – XI

II. Những thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo của văn minh Ấn Độ cổ trung đại.

        Thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo của văn minh Ấn Độ cổ trung đại chủ yếu là đền, tháp.

    Thành tựu thứ nhất, là khu đền tháp Khajuraho. Đến một thành phố nhỏ ở cao nguyên miền trung bắc Ấn Độ, bạn sẽ lạc vào một thế giới khác. Nơi đây có ngôi đền về giới tính nổi tiếng của người dân sông Hằng với cái tên Khajuraho. 

    Kiến trúc của Khajuraho mang phong cách kiến trúc của miền Bắc Ấn. Giống như nhiều ngôi đền nổi tiếng ở Ấn Độ, Khajuraho nằm ở nơi cách xa làng xóm. Bao quanh hàng trăm mét vuông là rừng rậm hoặc thảo nguyên. Chùa chính của Khajuraho được xây dựng tại khu vực trung tâm, hơn 20 ngôi đền lớn nhỏ nằm rải rác trên bình nguyên trong phạm vi 6 km2. Vốn nơi đây có  85 ngôi đền xen giữa những hồ nước và những cánh đồng nhưng. Trải qua bào mòn của thiên nhiên, hơn 50 ngôi chùa đã bị sụp đổ. Những quần thể kiến trúc còn tồn tại được chọn làm di sản văn hoá thế giới. Kiến trúc của Khajuraho chịu ảnh hưởng đậm nét của kiến trúc Ấn Độ giáo. Đó là tượng được khắc từ dưới lên trên, từ thô ráp đến tinh xảo, từ con người, động vật đến thần tiên, các tầng lớp được phân cấp rõ ràng. Điểm khác biệt ở Khajuraho là dù ở thế giới phàm trần hay tiên cảnh thì phần lớn họ đang trong tư thế âu yếm nhau. Hơn thế nó còn được biểu đạt muôn hình vạn trạng, thậm chí cả động vật đang giao phối cũng có. Trong ngôi đền này không chỉ một hai bức tượng có liên quan đến sex mà là hàng trăm, hàng nghìn bức tượng đều thế. Ngoài những tư thế giữa con người với con người còn có con người với động vật, hay vài người với nhau. 

Thành tựu thứ hai, phải kể đến khu đền tháp Ellora - khu đền chùa trong hang động cách Mumbai khoảng 450 km. Tọa lạc trên trên một vùng kéo dài 2 km, với 34 đền chùa: 12 chùa hang Phật giáo (khoảng năm 600 đến 800 CN), 17 ngôi đền Hindu giáo (năm 600đến 900), 5 ngôi đền đạo Jain (năm 800 đến 1000). Kiến trúc đền chùa trong hang đá và nghệ thuật điêu khắc ở đây thực sự đã đạt đến đỉnh cao.  Ellora thì nổi tiếng về cấu trúc đền miếu. Nói về nghệ thuật điêu khắc hội hoạ thì Ellora được liệt vào những nghệ thuật bậc nhất của thế giới. Tại Ellora trong hang động thứ 10 được tạc theo tu viện với nhiều phòng ốc. Theo mô hình tương tự mô hình xây dựng hang động số 19 và số 26 của Ajanta. Các cột hành lang có trục lớn vuông chạm khắc hoa văn. Hội trường chính ở gian giữa và lối đi hai bên có 28 cột hình bát giác.Hang động số 16, còn được gọi là Kailasa hoặc Kailasanatha, là trung tâm nổi tiếng của Ellora. Đây là một thiết kế để nhắc nhở Mount Kailash, nơi ở của Chúa Shiva - tựa như đứng một mình, một ngôi đền phức tạp và đa tầng, nhưng nó đã được chạm khắc từ một tảng đá duy nhất.

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Sưu tầm, giới thiệu và đánh giá các thành tựu kiến trúc Ấn Độ giáo của văn minh Ấn Độ cổ trung đại ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
LS00021
Loại tài liệu  Word (.doc)  Lượt tải:  4
Mức phí: : 500 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn Like bạn có cơ hội nhận 30.000 điểm.
Nhấn Download
Để tải tài liệu về máy.
Nhấn Thanh toán Để tìm hiểu các phương án nạp điểm ưu việt.

 Hỗ trợ viên
Chat with Hotro 01  Chat with Ho tro 02  Chat with Ho tro 02
 
 
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ?

Đăng ký | Quên mật khẩu

Sách hay
Sinh viên cần làm gì trong thời đại mới P1
Sách nói
Nghệ thuật lãnh đạo - Quản trị tài chính -Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Sách nói
Lê Thẩm Dương - Ý Nghĩa Của Màu Sắc và Sức Mạnh Đồng Tiền
Sách nói
Lê Thẩm Dương Nghệ thuật lãnh đạo và Quản trị tài chính
Sách nói
Xem thêm

Giới thiệu | Facebook | Twitter | Google Plus

Copyright © 2009-2013 Thuvientructuyen.vn

KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ IKIDOC.COM

DMCA.com Protection Status