Quy trình sản xuất Dầu Gấc
   Công nghệ thông tin   Cơ - Nhiệt - Luyện - Điện lực   Xây dựng - Kiến trúc
   Điện - Điện tử - Viễn thông   Tự động hóa   Vật liệu
   Giao Thông - Công Trình Thủy   Sinh học thực phẩm
 

Quy trình sản xuất Dầu Gấc

3.3 Tách dầu gấc bằng phương pháp trích ly:

3.3.1: Ý nghĩa của phương pháp trích ly dầu gấc:

Ngày nay, phương pháp trích ly đã được áp dụng rộng rãi vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương pháp ép và có khả năng tự động hóa cao. Phương pháp trích ly có thể lấy được triệt để hàm lượng dầu có trong nguyên liệu,hàm lượng dầu còn lại trong bả trích ly khoảng từ 1 ÷ 1,8 %, ít hơn nhiều so với phương pháp thủ công (5 ÷ 6%). Trong thực tế sản xuất, người ta thường kết hợp cả hai phương pháp: ép và trích ly. Ngoài ra, phương pháp trích ly có thể khai thác được những loại dầu có hàm lượng bé trong nguyên liệu và có thể khai thác dầu với năng suất lớn. Tuy nhiên, do dung môi còn khá đắt tiền, các vùng nguyên liệu nằm rải rác không tập trung nên phương pháp này chưa được ứng dụng rộng rãi trong nước ta.

3.3.2 Cơ sở lý thuyết của phương pháp trích ly:

Độ hòa tan vào nhau của hai chất lỏng phụ thuộc vào hằng số điện môi, hai chất lỏng có hằng số điện môi càng gần nhau thì khả năng tan lẫn vào nhau càng lớn. Dầu gấc có hằng số điện môi khoảng 3 ÷ 3,2 các dung môi hữu cơ có hằng số điện môi khoảng 2 ÷ 10, do đó có thể dùng các dung môi hữu cơ để hòa tan dầu chứa trong nguyên liệu. Như vậy, trích ly dầu là phương pháp dùng dung môi hữu cơ để hòa tan dầu có trong nguyên liệu rắn ở điều kiện xác định. Vì vậy, bản chất của quá trình trích ly là quá trình khuếch tán, bao gồm khuếch tán đối lưu và khuếch tán phân tử. Dung môi dùng để trích ly dầu gấc phải đạt các yêu cầu sau:

- Có khả năng hòa tan dầu theo bất cứ tỉ lệ nào và không hòa tan các tạp chất khác có trong nguyên liệu chứa dầu

- Có nhiệt độ sôi thấp để dễ dàng tách ra khỏi dầu triệt để 

- Không độc, không ăn mòn thiết bị, không gây cháy nổ vơi không khí, phổ biến và rẻ tiền.

Trong công nghiệp trích ly dầu gấc người ta lấy  kiệt bằng ete dầu hoả. Sau đó thu hồi ete bằng đun cách thủy trong khí Nitơ hay khí carbonic. Cặn còn lại là dầu gấc. Để lâu dầu này sẽ để lắng một lớp tinh thể caroten thô ở dưới, bên trên là lớp dầu no caroten.

Chương 1: Tổng quan vể gấc 2

1. Phân bố các vùng trổng gấc 2

1.1 . Trên thế giới 2

1.2 . Ở Việt nam 2

1.3 . Giới thiệu đôi nét về một số vùng nguyên liệu 2

2. Mô tả và phân loại gấc 6

3. Thời vụ mô hình trồng và các yếu tố ảnh hưởng đến thành phần và sản lượng gấc 8

3.1 .  Thời vụ 8

3.2 .  Cách ươm cây giống 8

3.3 . Chọn đất trồng, đào hố và bón lót 9

3.4 Các yếu tố ảnh hưởng 11

4. Cách phòng trừ sâu bệnh 12

4.1 . Sâu hại 12

4.2 . Bệnh hại 13

5. Thu hoạch bảo quản và yêu cầu thu mua 14

5.1 Thu hoạch 15

5.2 Bảo quản 15

5.3 Yêu cầu thu mua 15

6. Các món ăn được chế  biến từ  gấc 15

7. Một số bài thuốc từ gấc 20

8. Giá trị kinh tế 21

9. Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả sử dụng 22

Chương 2: nguyên liệu và phụ gia thực phẩm 23

1.Nguyên liệu 23

1.1 . nguyên liệu chính của quả gấc 23

1.2 . Nguyên liệu phụ 28

Chương 3: Quy trình sản xuất dầu gấc 28

3.1 Thuyết minh quy trình 28

3.2 Quy trình hoàn chỉnh 38

3.3 Tách dầu bằng phương pháp trích ly 40

3.4. Kỹ thuật tinh chế dầu gấc 44

3.4.1 Ý nghĩa của việc tinh chế dầu gấc 44

3.4.2 Các công đoạn tinh chế dầu 44

3.5 Biến đổi trong quá trình bào quản 49

3.6 Lợi ích 50

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Quy trình sản xuất Dầu Gấc ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

Danh mục
Sinh học thực phẩm
Mã tài liệu SINH.00209  Type:   Word (.doc)
Mức phí 500 điểm  Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn Like để có cơ hội nhận 15.000 điểm thưởng
Khuyến mại
Tặng 100% giá trị thẻ cào điện thoại
Nhấn Thanh toán
Giảm tối đa chi phí để có một tài liệu chất lượng
Thanh to�n an toan với Bảo Kim !
 Hỗ trợ viên
  Chat with Elib  Chat with Elib Chat with Elib 
Lưu ý: Vui lòng tắt phần mềm hỗ trợ download trước khi tải tài liệu (Hướng dẫn)
Nạp điểm bằng thẻ cào tặng 100% giá trị điểm nạp (Khuyến mại mới)
info@thuvientructuyen.vn ( 24/24H ) - : 0983.126.663-0975.451.311 ( 8AM - 12PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY NHÉ
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ?

Đăng ký | Quên mật khẩu

Sách hay
Thay Thái Độ Đổi Cuộc Đời
Sách nói
Bí Quyết Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú
Sách nói
Bí mật tư duy triệu phú
Sách nói
Phút Dành Cho Cha
Sách nói
Xem thêm

© 2009 - 2012 Thư viện trực tuyến , trang chia sẻ tài liệu của Ruby Media.

Email: Info@thuvientructuyen.vn Hotline: 0983.126.663 -0462.911.322
 
Website đang trong thời gian chờ giấy phép mạng xã hội của bộ thông tin truyền thông