Quy trình sản xuất Dầu Gấc
   Công nghệ thông tin   Cơ - Nhiệt - Luyện - Điện lực   Xây dựng - Kiến trúc
   Điện - Điện tử - Viễn thông   Tự động hóa   Vật liệu
   Giao Thông - Công Trình Thủy   Sinh học thực phẩm
 

Quy trình sản xuất Dầu Gấc

3.3 Tách dầu gấc bằng phương pháp trích ly:

3.3.1: Ý nghĩa của phương pháp trích ly dầu gấc:

Ngày nay, phương pháp trích ly đã được áp dụng rộng rãi vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương pháp ép và có khả năng tự động hóa cao. Phương pháp trích ly có thể lấy được triệt để hàm lượng dầu có trong nguyên liệu,hàm lượng dầu còn lại trong bả trích ly khoảng từ 1 ÷ 1,8 %, ít hơn nhiều so với phương pháp thủ công (5 ÷ 6%). Trong thực tế sản xuất, người ta thường kết hợp cả hai phương pháp: ép và trích ly. Ngoài ra, phương pháp trích ly có thể khai thác được những loại dầu có hàm lượng bé trong nguyên liệu và có thể khai thác dầu với năng suất lớn. Tuy nhiên, do dung môi còn khá đắt tiền, các vùng nguyên liệu nằm rải rác không tập trung nên phương pháp này chưa được ứng dụng rộng rãi trong nước ta.

3.3.2 Cơ sở lý thuyết của phương pháp trích ly:

Độ hòa tan vào nhau của hai chất lỏng phụ thuộc vào hằng số điện môi, hai chất lỏng có hằng số điện môi càng gần nhau thì khả năng tan lẫn vào nhau càng lớn. Dầu gấc có hằng số điện môi khoảng 3 ÷ 3,2 các dung môi hữu cơ có hằng số điện môi khoảng 2 ÷ 10, do đó có thể dùng các dung môi hữu cơ để hòa tan dầu chứa trong nguyên liệu. Như vậy, trích ly dầu là phương pháp dùng dung môi hữu cơ để hòa tan dầu có trong nguyên liệu rắn ở điều kiện xác định. Vì vậy, bản chất của quá trình trích ly là quá trình khuếch tán, bao gồm khuếch tán đối lưu và khuếch tán phân tử. Dung môi dùng để trích ly dầu gấc phải đạt các yêu cầu sau:

- Có khả năng hòa tan dầu theo bất cứ tỉ lệ nào và không hòa tan các tạp chất khác có trong nguyên liệu chứa dầu

- Có nhiệt độ sôi thấp để dễ dàng tách ra khỏi dầu triệt để 

- Không độc, không ăn mòn thiết bị, không gây cháy nổ vơi không khí, phổ biến và rẻ tiền.

Trong công nghiệp trích ly dầu gấc người ta lấy  kiệt bằng ete dầu hoả. Sau đó thu hồi ete bằng đun cách thủy trong khí Nitơ hay khí carbonic. Cặn còn lại là dầu gấc. Để lâu dầu này sẽ để lắng một lớp tinh thể caroten thô ở dưới, bên trên là lớp dầu no caroten.

Chương 1: Tổng quan vể gấc 2

1. Phân bố các vùng trổng gấc 2

1.1 . Trên thế giới 2

1.2 . Ở Việt nam 2

1.3 . Giới thiệu đôi nét về một số vùng nguyên liệu 2

2. Mô tả và phân loại gấc 6

3. Thời vụ mô hình trồng và các yếu tố ảnh hưởng đến thành phần và sản lượng gấc 8

3.1 .  Thời vụ 8

3.2 .  Cách ươm cây giống 8

3.3 . Chọn đất trồng, đào hố và bón lót 9

3.4 Các yếu tố ảnh hưởng 11

4. Cách phòng trừ sâu bệnh 12

4.1 . Sâu hại 12

4.2 . Bệnh hại 13

5. Thu hoạch bảo quản và yêu cầu thu mua 14

5.1 Thu hoạch 15

5.2 Bảo quản 15

5.3 Yêu cầu thu mua 15

6. Các món ăn được chế  biến từ  gấc 15

7. Một số bài thuốc từ gấc 20

8. Giá trị kinh tế 21

9. Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả sử dụng 22

Chương 2: nguyên liệu và phụ gia thực phẩm 23

1.Nguyên liệu 23

1.1 . nguyên liệu chính của quả gấc 23

1.2 . Nguyên liệu phụ 28

Chương 3: Quy trình sản xuất dầu gấc 28

3.1 Thuyết minh quy trình 28

3.2 Quy trình hoàn chỉnh 38

3.3 Tách dầu bằng phương pháp trích ly 40

3.4. Kỹ thuật tinh chế dầu gấc 44

3.4.1 Ý nghĩa của việc tinh chế dầu gấc 44

3.4.2 Các công đoạn tinh chế dầu 44

3.5 Biến đổi trong quá trình bào quản 49

3.6 Lợi ích 50

 

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Quy trình sản xuất Dầu Gấc ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
SINH.00209
Loại tài liệu  Word (.doc)  Lượt tải:  12
Mức phí: : 500 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn Like bạn có cơ hội nhận 30.000 điểm.
Nhấn Download
Để tải tài liệu về máy.
Nhấn Thanh toán Để tìm hiểu các phương án nạp điểm ưu việt.

 Hỗ trợ viên
Chat with Hotro 01  Chat with Ho tro 02  Chat with Ho tro 02
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
INTRO@THUVIENTRUCTUYEN.VN ( 24/24H ) - : 0983.126.663 ( 8AM - 12PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ?

Đăng ký | Quên mật khẩu

Sách hay
Sinh viên cần làm gì trong thời đại mới P1
Sách nói
Nghệ thuật lãnh đạo - Quản trị tài chính -Tiến sĩ Lê Thẩm Dương
Sách nói
Lê Thẩm Dương - Ý Nghĩa Của Màu Sắc và Sức Mạnh Đồng Tiền
Sách nói
Lê Thẩm Dương Nghệ thuật lãnh đạo và Quản trị tài chính
Sách nói
Xem thêm
Copyright © 2009-2013 Thuvientructuyen.vn

DMCA.com Protection Status