Thành viên
Đăng nhập - Đăng ký

Căn bản thống kê y học - Betty Kirwood - Đỗ Văn Dũng - ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

21-02-2018 20:24 Lượt xem: 269 Download: 46 1 trang
Giáo trình Căn bản thống kê y học, tác giả: Betty Kirwood, người dịch Đỗ Văn Dũng - ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Bản xem trước: Download Bản đầy đủ

Mục đích của việc viết cuốn sách này là đưa những phương pháp thống kê y học đa dạng áp dụng trong nghiên cứu y khoa vào trong thực hành, và trong khi làm việc đó, tôi hi vọng là tôi đã kết hợp được sự đơn giản với tính sâu sắc. Tôi đã sử dụng một các sắp xếp các chủ đề   khác hơn với hầu hết các sách giáo khoa khác, dựa trên tiến trình logic những khái niệm thực hành, hơn là dựa trên các bước phát triển của toán học hình thức. Ý tưởng thống kê được đưa vào khi cần thiết, và tất cả các phương pháp được mô tả trong bối cảnh của những ví dụ phù hợp được rút ra từ những tình huống thực sự. Có nhiều tham khảo qua lại để liên kết và đối chiếu những cách tiếp cận khác nhau có thể áp dụng trong những tình huống tương tự. Theo cách này, người đó sẽ được dẫn dắt mau hơn đến việc phân tích những vấn đề thực hành và sẽ dễ dàng nắm bắt được những thủ tục gì có thể được áp dụng khi nào.

Cuốn sách này là thích hợp để tự học, là bạn đồng hành cho những khóa giảng về thống kê y học hay là một tài liệu tham khảo. Nó bao gồm tất cả các chủ đề mà một nhà nghiên cứu y khoa hay một sinh viên có thể gặp phải. Một số những phương pháp cao cấp (hay hiếm) chỉ được mô tả ngắn gọn,và người đọc được đề nghị tham khảo những sách chuyên môn hơn. Dù vậy, chúng tôi hi vọng rằng, ít có trường hợp phải tìm kiếm một chủ đề trong chỉ mục và tìm không tìm được một lưu ý nào. Tất cả các công thức đề được nhấn mạnh một cách rõ ràng để dễ dàng tham khảo và có những tóm tắt hữu dụng của những phương pháp ở bìa sách.

Cuốn sách này là sự giới thiệu ngắn gọn và trực tiếp những phương pháp và ý tưởng cơ bản của thống kê y khoa. Dù vậy, nó không dừng ở đó. Nó có mục đích là một hướng dẫn viên toàn diện về chủ đề. Ðối với ai thực sự quan tâm đến áp dụng thống kê, sẽ là không đủ nếu  chỉ có thể tiến hành, thí dụ như, kiểm định t. Nó cũng quan trọng để đánh giá những hạn chế của phương pháp đơn giản và biết chúng có thể được mở rộng khi nào và như thế nào. Vì lí  do này, có những chương như phân tích phương sai và hồi quy đa biến đã được đưa vào. Khi giải quyết với những phương pháp cao cấp, giải pháp chú trọng đến những nguyên lí có liên quan và việc lí giải kết quả, bởi vì sự có mặt rộng rãi những phương tiện tính toán, do đó việc làm quen với những chi tiết của tính toán không còn cần thiết nữa. Những phần cao cấp hơn có thể được bỏ qua trong lần đọc đầu, như đã chỉ ra trong những phần thích hợp của bài. Dù vậy, chúng tôi đề nghị phần mở đầu của tất cả các chương cần được đọc bởi vì nó cho phép đưa các phương pháp khác nhau vào bối cảnh.

Người đọc cũng sẽ tìm thấy những chủ đề như test khuynh hướng cho bảng nhiều chiều, phương pháp chuẩn hóa, sử dụng phép biến đổi, phân tích sống còn và nghiên cứu bệnh chứng. Phần tư cuối của cuốn sách để dành cho những chủ đề liên quan đến việc thiết kế và tiến hành nghiên cứu. Phần này không tách rời khỏi phần phướngphap phân tích và phản ánh tầm quan trọng của nhận thức thống kê thông qua thực hiện nghiên cứu. Có một tóm tắt chi tiết làm thế nào để quyết định cỡ mẫu thích hợp và việc đưa vào sử dụng máy vi tính, trong  đó có giải thích nhiều từ chuyên môn.

Cuốn sách này là sự kết hợp của nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy thống kê cho nhiều người chuyên môn ngành y và kinh nghiệm cộng tác nghiên cứu. Tôi hi vọng cách tiếp cận đã được chọn lựa sẽ hấp dẫn cho bất kì ai làm việc trong hay liên quan đến lãnh vực và sẽ làm hài  lòng cả những người chuyên môn y khoa cũng như những nhà thống kê. Ðặc biệt, tôi hi vọng kết quả sẽ trả lời những nhu cầu của nhiều người cho rằng vấn đề tiến hành công việc thống kê không phải là cơ chế của một kiểm định đặc hiệu, mà là biết được phương pháp nào được áp dụng khi nào.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến những đồng nghiệp, sinh viên và bạn bè đã hỗ trợ tôi trong nhiệm vụ này. Ðặc biệt, tôi muốn cám ơn David Ross và Cesar Victoria đã sẵn sàng độc bản thảo và đã góp ý hết sức chi tiết, Richard Hayes cho nhiều lần thảo luận về giảng dạy trong nhiều năm, Laura Rodrigues đã chia xẻ sự hiểu biết sâu sắc về phương pháp dịch tễ cho tôi, Peter Smith đã góp ý và nâng đỡ chung, Helen Edwards cho sự giúp đỡ kiên nhẫn và lành nghề trong công tác đánh máy và Jacqui Wright cho việc giúp đỡ trong soạn thảo những bảng phụ lục. Tôi cũng muốn cám ơn chồng tôi là Tom Kirkwood không những chỉ góp ý cho những bản thảo, vô vàn cuộc thảo luận và những giúp đỡ thực tế, mà còn bởi vì sự hỗ trợ và khuyến khích không ngừng. Tôi muốn đề tặng cuốn sách này cho Tom. Cuối cùng tôi muốn nhắc đến Daisy và Sam Kirkwood, mặc dù sự ra đời của hai cháu đã làm chậm trễ việc kết thúc của bản thảo gần hoàn tất, nhưng đã cho tôi một cơ hội để có một cách nhìn mới mẻ vào những gì tôi đã viết và thực hiện những cải tiến quan trọng.

 

Betty Kirwood

London School of Hygiene and Tropical Medicine

Mobile Trang con 2

Bình luận